Báo Cáo Ảnh hưởng của Aflatoxin lên tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng cá tra (Pangasius hypophthalmus)

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Bống Hà, 30/5/13.

  1. Bống Hà

    Bống Hà New Member

    Bài viết:
    5,424
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU
    Độc chất aflatoxin được tạo ra từ các loài nấm mốc thuộc giống Aspergillus,
    mọc trên các loài ngũ cốc, trong đó aflatoxin B1 (AFB1) chủ yếu do loài
    Aspergillus flavus sinh ra có độc tính rất cao (Nabil Saad, 2004; Victoria, 2001;
    Roberts, 2002). Động vật, kể cả con người, nếu ăn phải thức ăn chứa AFB1, hoặc
    sử dụng nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ ngũ cốc bị nhiễm nấm mốc
    Aspergillus flavus có thể nguy hại đến tính mạng. Cá ăn phải thức ăn có chứa
    AFB1 ở nồng cộ cao (hơn 10 mg/kg thức ăn) có thể bị chết. Ở nồng độ thấp, dưới
    100 ppb (phần tỷ, microgram/kg) trong thức ăn, AFB1 làm rối loạn chức năng
    tiêu hóa, gây bệnh mãn tính, làm cá chậm lớn và trở nên mẫn cảm hơn với các
    loại bệnh tật và các yếu tố môi trường. Những loài cá khác nhau có tính nhạy
    cảm khác nhau đối với aflatoxin. Có những loài cá rất nhạy cảm với aflatoxin
    như cá hồi (Hendricks, 1994), song cũng có loài có khả năng chịu đựng tốt, chỉ bị
    ảnh hưởng bởi hàm lượng aflatoxin cao như cá nheo Mỹ (Ictalurus punctatus)
    (Jantrarotai and Lovell, 1990; Jantrarotai et al., 1990).
    Ở nhiều nước người ta đã phát hiện aflatoxin không những có trong nguyên liệu
    chế biến thức ăn mà còn có trong cả trong thức ăn công nghiệp. Ở Ai Cập, AFB1
    được tìm thấy trong các loại thức ăn công nghiệp dùng cho cá với hàm lượng
    749-3388 ppb (Abdelhamid et al., 1998). Ở Thái Lan, trong 150 mẫu thức ăn tôm
    được kiểm nghiệm năm 1997-1998 có chứa AFB1 từ mức không phát hiện (nhỏ
    hơn 0,003 ppb đến 0,651 ppb (Bintvihok et al., 2003).
    Ở ĐBSCL hiện nay, cá tra (Pangasius hypophthalmus) được nuôi bằng thức ăn
    công nghiệp và thức ăn tự chế mà thành phần nguyên liệu thức ăn chủ yếu là ngũ
    cốc. Trong nhiều hợp cá bị bệnh hoặc cá chậm lớn người ta thường qui trách
    nhiệm cho các yếu tố môi trường mà ít khi đặt nghi vấn về hàm lượng AFB1 có
    thể có trong thức ăn. Đề tài này là rất cần thiết nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của
    AFB1 trong thức ăn lên tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của cá tra, từ đó có thể đề
    xuất những biện pháp kỹ thuật phù hợp nhằm tránh được những nguy hại của
    thức ăn và nguyên liệu thức ăn có chứa AFB1.
    Mục tiêu của đề tài là tìm hiểu ảnh hưởng của AFB1 lên tỉ lệ sống và tăng trưởng
    của cá ba sa, những thay đổi về tình trạng sức khoẻ của cá khi ăn phải thức ăn có
    chứa AFB1 nhằm cung cấp những dẫn liệu khoa học về những ảnh hưởng của độc
    tố nấm cho nghề nuôi cá da trơn làm cơ sở để khuyến cáo những biện pháp tránh
    nguy hại từ độc tố nấm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...