Tiểu Luận Ẩm thực về các món gói và cuốn ở việt Nam

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU

    Đất nước Việt Nam ta đã trải qua hơn 4000 năm lịch sử, có lúc đau thương nhưng cũng chẳng thiếu tháng ngày hào hùng, oanh liệt. Trải suốt thời gian ấy, dân tộc ta đã không ngừng đúc kết, vun đắp cho riêng mình một nền văn hóa ẩm thực mang đầy chất Việt, vô cùng đặc sắc và phong phú.Năm tháng xưa đã qua đi, nhưng những tinh hoa trong ẩm thực mà cha ông để lại vẫn luôn thôi thúc người nay tìm hiểu về chúng.
    Ẩm thực hay nói một cách đơn giản hơn là ăn và uống vốn là chuyện hàng ngày, rất gần gủi và cũng rất đổi thường. Nhưng ở mỗi thời đại khác nhau thì ăn uống lại được quan tâm với những mức độ khác nhau. Ngay từ xa xưa, ông bà ta đã rất coi trọng việc ăn uống, thế nên tục ngữ có câu: “Có thực mới vực được đạo”, “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Ngày nay, khi cuộc sống một ngày phát triển nhu cầu của con người ngày một cao hơn. Ẩm thực cũng nhờ vào đó mà ngày một hoàn thiện hơn. Vượt qua giới hạn “Ăn no mặc ấm” để đạt đến “ăn ngon mặc đẹp”. Ẩm thực đã không còn đơn thuần giá trị vật chất mà xa hơn chính là yếu tố văn hóa.Một mảng văn hóa đậm đà duyên dáng và cốt cách. Tìm hiểu về ẩm thực của một đất nước chính là cách đơn giản nhất để có thể hiểu thêm về lịch sử và đất nước của con người ấy. Qua đó góp phần nâng cao vốn hiểu biết và lòng tự hào dân tộc trong mỗi chúng ta. Những điều được trình bày trên đây cũng chính là lý do mà nhóm tìm hiểu về đề tài “Ẩm thực về các món gói và cuốn ở việt Nam


    MỤC LỤC
    Chương 1:Tổng quan về món gói và cuốn . 3
    1.1. Quá trình hình thành các món gói và cuốn 3
    1.2. Văn hóa ẩm thực Việt Nam thể hiện qua món gói và cuốn 4
    1.3. Các món gói và cuốn chính ở Việt Nam . 4
    Chương 2: Văn hóa ẩm thực của các món gói và cuốn ở Việt Nam . 7
    2.1. Bánh cuốn Thanh Trì 7
    2.1.1. Nguồn gốc 7
    2.1.2. Nguyên liệu và cách chế biến . 8
    2.1.4. Văn hóa thưởng thức món bánh cuốn Thanh Trì . 11
    2.1.5. Giá trị dinh dưỡng 12
    2.2. Nem Ninh Hòa . 12
    2.2.1. Nguồn gốc hình thành 12
    2.2.2. Nguyên liệu và cách chế biến . 13
    2.2.3. Văn hóa thưởng thức 16
    2.3. Bánh xèo miền Tây 16
    2.3.1. Nguồn gốc hình thành 16
    2.3.2. Nguyên liệu và cách chế biến . 18
    2.3.3. Cách trình bày và thưởng thức 24
    2.3.4. Bản sắc văn hóa của món bánh xèo . 25
    2.3.4. Giá trị dinh dưỡng . 25
    Chương 3 : Kết luận . 27
    Kết luận . 28
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...