Luận Văn Ẩm thực chay trong văn hoá ẩm thực

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đại học Dân lập Văn Lang, 2008


    Sơ lược:


    Ẩm thực chay đã có từ rất lâu đời, xuất phát từ nguồn gốc Phật Giáo ở An Độ và Trung Quốc là tôn trọng và bảo vệ sự sống của muôn loài. Đề tài nghiên cứu quan niệm ăn chay của Đạo Phật, văn hóa ẩm thực chay của các nước Phương Đông và Phương Tây, và thực tế hoạt động và kết quả kinh doanh ẩm thực chay ở Thành Phố Hồ Chí Minh.


    MỤC LỤC


    CHƯƠNG I:

    CƠ SỞ LÝ LUẬN


    I. Khái Niệm Về Văn Hóa Am Thực Chay 1

    1. Quan niệm về văn hóa 1

    2. Quan niệm về văn hóa ẩm thực 1

    3. Quan niệm về văn hóa ẩm thực chay 3

    3.1 Định nghĩa ăn chay 3

    3.2 Sự ra đời của các món chay 4

    3.3 Vì sao nhân lọai thường ăn chay vào ngày rằm và mùng một 5

    II. Nguồn Gốc Và Quan Niệm An Chay Của Người Phương Đông 9

    1. Nguồn gốc ăn chay ở An Độ 9

    2. Nguồn gốc phật giáo và tập quán ăn chay của Trung Quốc 10

    3. Quan niệm ăn chay của đạo phật Việt Nam 12

    III. Quan Niệm An Chay Của Người Phương Tây 14

    1. Ovo Lacto Vegetarian 16

    2. Lacto Vegetarian 16

    3. Vegan 16

    IV. Những Lý Do Và Lợi Ích Của Việc An Chay 17

    1. Vì lòng từ bi 17

    2. Vì sự bình đẳng 18

    3. Vì muốn tránh quả báo luân hồi 19

    4. Vì hợp vệ sinh 23

    5. Vì đảm bảo sức khỏe và chữa được các bệnh tật 24

    6. Về phương diện cá nhân 25

    7. Về phương diện xã hội 25

    CHƯƠNG II:

    HỌAT ĐỘNG KINH DOANH ẨM THỰC

    CHAY VÀO MÙA ĂN CHAY Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


    I.Họat Động Kinh Doanh Buffet Chay Ở Nhà Hàng Vân Cảnh 27

    1. Sơ lược về nhà hàng Vân Cảnh 27

    2. Buffet chay nhà hàng Vân Cảnh với chủ đề:

    “Cám ơn Đấng Sinh Thành” 28

    3. Thực đơn buffet chay 28

    II.Họat Động Kinh Doanh A lacarte Chay ở Quán An Thuyền Viên 31

    1.Sơ lược về quán ăn Thuyền Viên 31

    2.Thực đơn quán ăn chay Thuyền Viên 33

    III. Họat Động Kinh Doanh Set Menu Chay Ở Nhà Hàng Hương Sen 34

    1.Sơ lược về nhà hàng Hương Sen 34

    2.Thực đơn tiệc chay ở nhà hàng Hương Sen 35


    CHƯƠNG III:

    ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH DOANH ẨM THỰC CHAY

    Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


    I.Đánh Giá Hoạt Động Kinh Doanh Am Thực Chay Ơ

    Thành Phố Hồ Chí Minh 38

    II.Một Số Giải Pháp Và Kiến Nghị Nhằm Nâng Cao

    Hiệu Quả Kinh Doanh 40

    1.Một số giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh doanh 40

    1.1 Chiến lược phát huy bản sắc của món ăn chay 41

    1.2 Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm ẩm thực chay 42

    1.3 Chiến lược nâng cao chất lượng phục vụ 44

    1.4 Biện pháp quản lý chất lượng món ăn 47

    2. Một số kiến nghị 47

    2.1 Đối với nhà nước 47

    2.2 Đối với các nhà hàng, quán ăn chay 49
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...