Luận Văn 1 số vấn đề kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại ngân hàng NHNo&PTNT (AgriBank) Quảng Bình

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

MỤC LỤC
    Trang
    Lời mở đầu 2
    Kết cấu đề tài 4
    Chương I: Cơ sở lý luậnTDNH và kế toán cho vay trong hệ thống ngân hàng 5
    1.1. TDNH và vai trò của TDNH trong nền kinh tế quốc dân 5
    1.2. Sự cần thiết của TDNH đối với sự phát triển của KT ngoài QD 8
    1.3. Vai trò nhiệm vụ của kế toán ngân hàng 12
    1.4. Các phương thức cho vay chứng từ tài khoản kế toán nghiệp vụ cho vay ngoài quốc doanh 15
    1.5. Quy trình kế toán cho vay ngoài quốc doanh 24
    Chương II: Thực trạng công tác kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại NHNo & PTNT Quảng Bình 30
    2.1. Khái quát tình hình hoạt động kinh doanh tại NHNo & PTNT Quảng Bình 30
    2.2. Tình hình thực hiện kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại NHNo & PTNT Quảng Bình 41
    Chương III: Một số kiến nghị nhằm nâng cao công tác kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại NHNo & PTNT Quảng Bình 56
    3.1. Thực hiệ đôn đốc thu hồi nợ và lãi phù hợp với thực trạng từng khoản vay 56
    3.2. Phương pháp cho vay 57
    3.3. Khuyến khích khách hàng vay chuyển khoản qua ngân hàng 57
    3.4. Phương pháp xử lý nợ, nợ quá hạn 58
    3.5. Phạt chậm trả đối với khoản "Lãi chưa thu" 58
    3.6. áp dụng tin học trong kế toán cho vay 60
    3.7. Nâng cao trình độ đội ngũ nhân viên ngân hàng để đáp ứng yêu cầu kinh doanh trong cơ chế thị trường 61
    Kết luận 62

LỜI NÓI ĐẦU
    Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI nền kinh tế Việt nam chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh đó là giai đoạn phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, có sự quản lý của nhà nước. nền kinh tế nhiều thành phần bắt đầu được chú trọng, quan tâm và phát triển mạnh mẽ đã làm thay đổi cục diện nền kinh tế theo chiều hướng tốt.
    Kinh tế ngoài quốc doanh là một trong những thành phần kinh tế của nền kinh tế Việt nam, đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công ấy. Tuy nhiên bất kỳ một doanh nghiệp nào (dù là quốc doanh hay ngoài quốc doanh) muốn tiến hành sản xuất kinh doanh để tồn tại và phát triển đều cần phải có vốn. Các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh phần lớn mới được hình thành, mặc dù thành phần kinh tế này có rất nhiều tiềm năng để phát triển nhưng quy mô còn nhỏ bé và không đủ vốn để tự đối đầu trực tiếp với thương trường, họ không đủ vốn để đổi mới công nghệ sản xuất, mở rộng thị trường và phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi trong khu vực kinh tế này.
    Ngân hàng đầu tư vốn cho các thành phần kinh tế tạo những điều kiện thuận lợi nhất, họ hoạt động trên mọi lĩnh vực kinh tế. Ngân hàng đã góp phần rất lớn trong việc tạo ra một vị trí phát triển mới cho thành phần kinh tế ngoài quốc doanh thông qua hoạt động tín dụng. Gắn liền với hoạt động cho vay đối với thành phần kinh tế ngoài quốc doanh là công tác kế toán cho vay ngoài quốc doanh.
    Nhờ nghiệp vụ kế toán cho vay ngân hàng sẽ quản lý tốt tài sản tiền vốn của ngân hàng trong hoạt động kinh doanh, tiền tệ. Đồng thời cũng quản lý tốt tài sản, tiền vốn của khách hàng thông qua những số liệu ghi chép phản ánh kịp thời, chính xác.
    Công tác kế toán cho vay liên quan đến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế trong nền kinh tế quốc doanh. Đặc biệt là kế toán cho vay ngoài quốc doanh với thao tác nghiệp vụ chính xác, đầy đủ, nhanh gọn góp phần thực hiện nhanh chóng công tác giải ngân, theo dõi chặt chẽ quá trình sử dụng vốn và tính toán được hiệu quả công tác tín dụng của ngân hàng. Đồng thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiếu vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh của thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tạo một thế phát triển mới cho thành phần kinh tế này trong công cuộc phát triển kinh tế chung của cả nước.
    Do thời gian hạn chế, tìm hiểu thực tế còn ít. sau đây tôi xin tập trung phân tích công tác kế toán cho vay ngoài quốc doanh trong hoạt động cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp Quảng Bình. Tôi đã mạnh dạn lựa chọn đề tài "Một số vấn đề kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Bình".

B - KẾT CẤU CỦA ĐỀ TÀI:
    Ngoài lời mở đầu và kết luận
    Chương 1: Cơ sở về lý luận TDNH và KT cho vay trong hệ thống Ngân hàng.
    Chương 2: Thực tế công tác kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại NHNO&PTNT Quảng bình
    Chương 3: Một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác kế toán cho vay ngoài quốc doanh tại NHNO Quảng bình
    Nếu có thắc mắc gì về bài viết bạn liên hệ tới số 01699421922