Chuyên Đề 1 số vấn đề chung về thị trường chứng khoán & định hướng, giải pháp phát triển thị trường chứng khoá

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài
    1 số vấn đề chung về thị trường CK & định hướng, giải pháp phát triển thị trường CK Việt Nam trong thời gian tới

LỜI MỞ ĐẦU

Một sự kiện kinh tế nổi bật mang nhiều ý nghĩa chính trị, xã hội diễn ra trên đất nước ta sau hơn 10 năm đổi mới đó là việc vào tháng 7 năm 2000 bắt đầu sự vận hành của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, với việc khai trương hoạt động của trung tâm giao dịch chứng khoán (TTGDCK) tại thành phố Hồ Chí Minh.
    Thế là hơn 30 năm nỗ lực và quyết tâm chuẩn bị tạo dựng những gì phải có để TTCK Việt Nam ra đời - một kênh huy động và dẫn vốn cho đầu tư phát triển kinh tế đất nước, đã hiện diện. Nhưng dù gì cũng mới chỉ tạo dựng một cỗ máy còn sự vận hành công năng của nó đạt hiệu quả kinh tế xã hội ra sao, đó còn là vấn đề của sắp tới.
    Bên cạnh những dự báo đầy lạc quan, tự tin, đâu đó vẫn còn những ưu tư, suy đoán ngược lại về những thành bại của TTCK non trẻ Việt Nam. Tôi nghĩ rằng cả hai xu hướng trên đều có cơ sở. Thương trường mở cửa cũng đầy nghiệt ngã cam go như chiến trường. Trong khuôn khổ bài viết này tôi không có nhiều tham vọng trong công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động để mọi tầng lớp nhân dân yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, hưởng ứng dành dụm tiền tiết kiệm để đầu tư mua chứng khoán (CK) làm chuyển động cỗ máy CK Việt Nam đi lên, ổn định và phát triển. Song cũng chỉ muốn cho độc giả và những người quan tâm đến CK Việt Nam hiểu thêm đôi nét về tổng quan thị trường chứng khoán cũng như tình hình thực tế CK của Việt Nam trong 2 năm qua.

KẾT LUẬN

Để thúc đẩy sự phát triển và từng bước nâng qui mô, chất lượng hoạt động của TTCK Việt Nam, UBCKNN xin kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành một số vấn đề sau:
    Việc tăng hàng hoá cho thanh toán chứng khoán vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách trong thời gian tới. Ngoài các giải pháp UBCKNN kiến nghị trước đây đang được các Bộ, ngành liên quan thực hiện như: cho phép ngân hàng thương maị cổ phần ra niêm yết, thực hiện thí điểm CHP và niêm yết một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bán bớt cổ phần Nhà nước nắm giữ tại các doanh nghiêp CPH mà Nhà nước không cần nắm giữ, UBCKNN xin kiến nghị thêm với thủ tướng giải pháp quyết định chọn (chỉ định) một số doanh nghiệp đã CPH đủ tiêu chuẩn đưa vào niêm yết, đồng thời chọn một số doanh nghiệp sắp CPH có đủ tiêu chuẩn, phát hành cổ phiếu ra công chúng và niêm yết trên TTCK (UBCKNN phối hợp với Bộ Tài chính và Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp dự kiến danh sách trình Thủ tướng quyết định). Thực hiện việc CPH gắn với việc phát hành ra công chúng để niêm yết sẽ giải quyết được một số vấn đề cơ bản như cổ phiếu của doanh nghiệp CPH có thể được định giá cao hơn, tránh thất thoát tài sản Nhà nước; quá trình CPH được tiến hành công khai, minh bạch hơn, công chíng có nhiều cơ hội đầu tư hơn; do cổ phiếu của doanh nghiệp CPH được định giá giao dịch trên thị trường sẽ được thu hẹp lại hạn chế những hiện tượng tiêu cực trên thị trường.
    Hiện nay, việc chuyển nhượng, mua bán cổ phiếu chưa niêm yết ngoài thị trường tự do khá sôi động, để hạn chế rủi ro cho người đầu tư và hiện tượng tiêu cực, đề nghị Thủ tướng cho phép các CtyCK được thực hiện nghiệp vụ môi giới các chứng khoán chưa đủ tiêu chuẩn niêm yết.
    Qua một năm hoạt động của TTCK Việt Nam đến nay đã có sự tham gia giao dịch chứng khoán của các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy đề nghị Bộ Tài Chính sớm nghiên cứu về chính sách thuế đối với đầu tư nước ngoài gián tiêps qua TTCK và NHNN Việt Nam nghiên cứu ban hành chế độ quản lý mgoại hối với hoạt động này.
    Có chính sách của Nhà nước về việc phát hành trái phiếu Chính Phủ cho hoạt động của TTCK, cải tiến phương thức bảo lãnh phát hành cũng như phương thức đấu thầu và phát hành trái phiếu có nhiều thời hạn khác nhau tạo nên tính đa dạng, hấp dẫn hơn của trái phiếu Chính phủ. Cho phép Quỹ hỗ trợ phát triển, các chủ dự án, chủ công trình được phát hành trái phiếu đầu tư TTCK. Một năm hoạt động vừa qua của TTCK non trẻ đã thu được những thành công bước đầu rất đáng khích lệ. Chặng đường phía trước còn rất dài và đầy khó khăn thử thách. Chúng trái phiếu tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, cùng với sự phối có hiệu quả giữa các Bộ, ngành, địa phương liên quan, sự quan tâm tin tưởng của các nhà đầu tư và sự trưởng thành của các tổ chức kinh doanh - dịch vụ chứng khoán, sự phát triển không ngừng của các công ty niêm yết, TTCK Việt Nam nhất định sẽ trở thành 1 kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn hiệu quả cuả nền kinh tế, đóng góp ngày càng to lớn cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.