Luận Văn 1 số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số

Thảo luận trong 'Kinh Tế Phát Triển' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 6/11/13.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

Giới thiệu tài liệu 1 số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI
    LỜI MỞ ĐẦU
    Theo tiến trình phát triển của lực lượng sản xuất, người lao động từ chỗ bị coi là công cụ lao động( theo quan điểm của trường phái quản lý khoa học), đến chỗ người lao động được coi là người làm chủ quá trình sản xuất( theo quan điểm của trường phái tâm lý xã hội) và cho đến nay người lao động được coi là nguồn lực quan trọng nhất của tổ chức và là nguồn lực có tiềm năng vô tận nếu tổ chức biết khai thác và bồi dưỡng hợp lý ( theo quan điểm của trường phái quản trị nhân lực hiện đại). Sự thành bại của một tổ chức được quyết định bởi quá trình quản trị nguồn nhân lực của tổ chức đó. Nghĩa là sự thành bại của tổ chức phụ thuộc vào việc tổ chức đó có phát huy được khả năng lao động và lòng nhiệt tình của người lao động hay không. Trong điều kiện nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay, sự cạnh tranh diễn ra hết sức gay gắt, nó không chỉ dừng lại ở chỗ cạnh tranh về thị trường nguyên vật liệu, cạnh tranh về công nghệ và cạnh tranh về thị trường tiêu thụ sản phẩm mà còn cạnh tranh cả về nguồn nhân lực. Trong vài năm trở lại đây nước ta thực hiên nền kinh tế mở, tình hình công nghệ trong nước được cải thiện thì sự cạnh tranh về nguồn nhân lực càng khốc liệt hơn. Vì vậy một doanh nghiệp sẽ thành công khi doanh nghiệp đó kích thích được lòng nhiệt tình của người lao động trong quá trình làm việc và tạo được sự gắn bó tích cực giữa người lao động với doanh nghiệp. Mặt khác trong quá trình tìm hiểu về vấn đề tạo động lực cho người lao động ở một số doanh nghiệp em có cơ hội tiếp xúc với công ty xây dựng số I HÀ NỘI nhiều hơn cả. Đây là lý do khiến em chọn đề tài “Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI” để nghiên cứu cho đề án môn học của mình.
    Đề tài:” Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI” được nghiên cứu nhằm phân tích thực trạng công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI từ đó đưa ra một số giải pháp chủ yếu để nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI cho phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh hiện nay của công ty và phù hợp với những quy định của luật pháp.
    Trong khả năng hạn chế về trình độ, về thời gian và khuôn khổ cho phép của một đề án môn học, trong đề tài của mình em xin được chỉ đưa ra cơ sở lý luận chung để làm cở nghiên cứu và đi vào phân tích thực trạng công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI trên cơ sở phân tích các biện pháp tạo động lực cho người lao động của công ty từ năm 1998 đến nay. Trên cơ sở đó đưa ra một số giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty này.
    Qua quá trình tiếp xúc thực tế và nguồn số liệu thu thập được em lựa chọn phương pháp thống kê số liệu kết hợp với phỏng vấn trực tiếp một số người lao động để nghiên cứu.
    Kết cấu của đề tài:
    -Lời mở đầu
    -Chương I: Cơ sở lý luận chung về hoạt động tạo động lực cho người lao động
    -Chương II: Thực trạng của công tác tạo động lực cho người lao động ở công ty xây dựng số I HÀ NỘI
    -Chương III: Một số giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tạo động lực cho người lao động trong doanh nghiệp
    -Kết luận